[Bài dịch] Vụ Mùa Lo Sợ: Có nên trồng GMO?

Đây là một bài dịch lỏng từ trang web đi kèm phim tài liệu Harvest of Fear của PBS, nhưng tôi cố gắng giữ nguyên giọng điệu của các lý luận. Dù số liệu đã rất cũ (hơn mười mấy năm trước rồi), nhưng giá trị của các lập luận vẫn còn nhờ cách trình bày trung lập và tính thách thức, những điều đã tạo cảm hứng cho Lý Luận Lậu thực hiện blog Logic Mafia. Xin mời các bạn đọc.

Lưu ý: hình ảnh từ bài viết gốc

Ở các trang sau, bạn sẽ được hỏi 7 lần cùng một câu hỏi: “Dựa trên những gì bạn đã biết, bạn có cho rằng chúng ta nên canh tác sinh vật biến đổi gen (GMO) không?”. Mỗi lần như vậy, bạn phải trả lời “Có” hay “Không”, và dựa trên câu trả lời của mình, bạn sẽ nhận được một phản biện chất vấn ý kiến của mình. Vậy, bài viết này đưa ra 6 lập luận ủng hộ cây GM và 6 lập luận chống đối, nhưng dù bạn trả lời có hay không, bạn cũng sẽ chỉ thấy được lập luận của bên nghịch với ý của mình.

1

Giới thiệu

Các đơn vị tư nhân, chính phủ và nhiều nhà khoa học khen ngợi những ưu điểm của thực phẩm biến đổi gen với nông nghiệp, hệ sinh thái, sức khỏe và phúc lợi của con người, bao gồm việc nuôi sống cả một hành tinh quá tải.Cũng nhiệt huyết không kém là các hội bảo vệ người tiêu dùng, các nhà hoạt động môi trường, tổ chức tôn giáo và một số nhà khoa học cảnh báo về những hậu quả về sức khỏe, môi trường và kinh tế – xã hội không lường trước được.

Cuộc tranh luận này liên quan đến một điều hết sức quan trọng với mỗi chúng ta: thứ mà chính mình và con cái mình đang ăn hàng ngày. Dù bạn có biết hay chưa thì bạn đã và đang ăn thực phẩm GM. Các thành phần có nguồn gốc GM, dưới dạng các enzyme biến tính có trong rất nhiều loại bánh mì, phô mai, nước ngọt bia và nông dân các nước đã trồng các loại cây GM từ giữa thập niên 90. Dù có rất ít rau củ quả GM tươi bán ngoài siêu thị, nhưng các loại thực phẩm đã qua nhiều bước chế biến như ngũ cốc ăn sáng và dầu thực vật rất có khả năng chứa ít nhiều thành phần GM, bởi vì các công ty thực phẩm lấy nguyên liệu thô như đậu nành và bắp từ nhiều nguồn khác nhau và đưa vào cùng một quy trìnhs ản xuất.

Việc trồng cây GM đang lan rộng nhanh chóng trên thế giới. Từ []. Doanh số bán thực phẩm GM tăng vọt từ 75 triệu đô-la vào năm 1995 lên mức 2,3 tỉ đô-la năm 1999, và năm 2016 là.

Còn hơi sớm để biết được lợi hay hay gì được báo trước về GMO sẽ thành hiện thực. Nhưng ngay lúc này, công nghệ GM đã đặt ra rất nhiều câu hỏi hóc búa về khoa học, đạo đức, luật pháp, và kinh tế cần phải được bàn luận kỹ lưỡng.

Dựa trên những gì bạn đã biết, bạn có cho rằng chúng ta nên cho phép trồng cây biến đổi gen không?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s