Tuyệt chiêu đơn giản, rẻ tiền nhất để tránh sa lầy trong công việc, học tập – Bullet Journal

[Bưng từ blog cũ 🙂 ]

Tôi đã kinh qua khá nhiều công cụ hỗ trợ đặt mục tiêu & lập kế hoạch. Cũng đã rất nhiều lần đọc một cuốn sách “self-help” (sách “tu thân” để sống và làm việc tốt hơn, dạng như “Tôi tài giỏi”) mà “…ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa…” và phấn khởi tự nhủ “Cơm áo là đây! Hạnh phúc đây rồi!”, tràn ngập hy vọng về “Một tương lai tươi sáng đang chờ đợi chúng ta!”. Được khoảng 24 tiếng: kết cục thì vẫn giống như đội Hỏa Tiễn trong phim Pokémon, bay cao, bay luôn.

Và qua bao nhiêu sách, chương trình và công cụ đó, tôi hiểu ra được sự thật: những công cụ phức tạp chỉ để tăng đẳng cấp của những người đã có thói quen làm việc hiệu quả, còn với người chưa từng có thói quen làm việc hiệu quả, hệ thống càng phức tạp họ chỉ càng chán và bỏ nhanh mà thôi. LogicMafia cũng chẳng cần nêu VD hay dẫn chứng, ai đọc đến đây chắc cũng có vài kinh nghiệm vỡ mộng với self-help. Cái những người như chúng ta cần là một thứ gì giản dị tới không còn cớ nào bỏ cuộc. Vậy nên không dài dòng văn tự giới thiệu sâu xa gì nữa, đi thẳng vào phương pháp tạo sự chủ động trong công việc đơn giản đến nỗi tôi không hy vọng nó có kết quả nữa, tôi BIẾT nó sẽ có kết quả!

 

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU DÒNG – BULLET JOURNAL

Ngắn gọn nhất là bạn xem video này, thề là chỉ cần tiếng Anh vỡ lòng.

Nếu chưa lĩnh hội được sự khai sáng trong video trên, sau đây là phần mà LogicMafia đã phân tích kỹ bằng tiếng Việt

LẮP RÁP

Bạn cần: 1 cuốn tập (vở), 1 cây viết (bút), 8 ngày thử nghiệm. HẾT.

Bạn làm:

Bước 1: Lật trang 1, tạo 1 cái Mục Lục, như sách vậy đó, để dễ tìm lại những gì bạn cần chứ hổng có gì.

B2: Lật qua trang kế, đánh số 2 trang đối diện nhau, lấy thước kẻ 2 hàng chia mỗi trang ra làm ba theo chiều ngang. Vậy là 2 trang có 6 ô, ghi tên các tháng sắp tới vô đầu mỗi trang. Đó, kẻ 2 hàng, viết mấy chữ là có lịch trình 6 tháng tới rồi! Đây là cái Tương Lai, không những các việc cần làm trong những tháng tới mà những gì đã làm được trong tháng trước đều ghi được vào.

B3: Lật tiếp (phương pháp này chỉ có lật và lật) tới trang kế bên, đánh số, ghi tên Tháng hiện tại vô rồi từ trên xuống dưới đánh số từ 1 đến 30 hay 31, rồi tra lịch coi ngày 1 là thứ mấy rồi ghi tắt tên thứ kế bên, VD ngày 1/8/2015 là thứ 7 thì cứ viết chữ B kế bên rồi C-H-B-T-N-S-B-C đánh tới chứ không cần nhìn lịch nữa (hiển nhiên, nhưng cứ phải nói, bài hướng dẫn mà!).

B4: Ở trang đối diện trang Tháng, đánh số, ghi chữ Cần Làm và liệt kê những việc quan trọng nhất trong tháng, vẽ trước đó 1 ô vuông. Tất cả những mục lớn này ta đưa qua Mục Lục kèm số trang để dễ lật lại.

B5: Rồi lật qua trang mới bắt đầu đánh số, ghi Ngày, chia những thứ trong ngày theo 3 loại: Việc cần làm, Sự kiện, Nháp.

  1. Để 1 ô vuông trước Việc Cần Làm như đọc một chương sách, giải 3 bài tập hay mua bàn chải đánh răng cho Milu.
  2. Vẽ hình tròn nhỏ trước Sự Kiện như đi dự sinh nhật bạn Na, đi đám cưới Huy và Tùng, mẹ lên viện trợ nhân đạo.
  3. Dấu chấm đen cho Nháp trước những gì vu vơ thấy được, nghĩ tới trong ngày, những phát hiện nho nhỏ, những ý tưởng táo bạo bạn sợ sẽ quên mất, VD tiệm Photocopy đầu hẻm nghỉ Tết ngày 1/6, nhện có 8 ko phải 6 chân…

Lưu ý: đây là sổ theo dõi chứ không phải nhật ký, chủ yếu sử dụng từ khóa, ghi càng ngắn gọn càng tốt! Nếu có ghi chú gì đặc biệt, bạn có thể dùng kí hiệu như ! là khẩn cấp, quan trọng, O_O là để xem sau, * là nhất quyết xong, $ về tiền bạc v.v.

Ô-kê, vậy là trong cùng lắm 10 phút và 5 bước đơn giản, bạn đã tạo ra được cuốn sổ có thể phục vụ bạn ngay trong hôm nay và một tháng tới nữa! Cho nó chạy thử coi:

HOẠT ĐỘNG

B6: Cuốn tập và cây viết là 2 thứ rẻ tiền, dễ thay thế, chịu bạo hành, đủ nhẹ và nhỏ gọn để mang theo mà nhìn cũng đầy lịch lãm, trí thức, nên hãy ráng luôn giữ nó bên mình. Khi bạn làm xong một Việc, hay một Sự kiện đã xảy ra (Huy & Tùng đã đi nghỉ trăng mật), hay bạn đã dùng xong một thông tin Nháp, hãy viết một dấu check √ đầy thỏa mãn, ghi ngắn gọn Việc hay Sự kiện vào hàng trống của ngày hôm đó ở trang Tháng và nếu nó nằm trong các việc quan trọng trong trang Cần Làm, check √ ở đó luôn.

B7: Nếu việc đó chưa xong, bạn hãy xem xem việc đó có còn quan trọng không? Nếu hết thì gạch bỏ nó đi, nếu còn thì Tái định cư nó qua ngày hôm sau, nhưng nhớ vẽ thêm đấu mũi tên → ở trước. Bạn dời nó 1 ngày thì 1 mũi tên, 2 ngày thì 2 mũi, 3 ngày thì 3 mũi,đến ngày thứ 4 thì vẽ mũi tên rồi viết mũ 4 cho nó, viết cho tới lũy thừa 1024. Nói giỡn chứ 3 mũi tên là hết giới hạn, bạn đã trì hoãn nó quá lâu, hoặc là bạn làm việc đó ngay hôm đó đi, không thì gạch bỏ, vì rõ ràng là việc đó không đủ quan trọng!

B8: Đầu tháng sau (nếu bạn còn trụ được tới cuối tháng) hoặc đầu tuần sau (nếu bạn là người giữ được lời hứa), bạn dành 10′ coi lại trang Cần Làm xem bao nhiêu ô đã √ xong thì ghi vào Tương lai như là thành tựu của tháng, còn trống và làm như B6: gạch bỏ nếu không quan trọng, Tái định cư qua tháng sau.

 

Ô-kê, vậy là chỉ trong < 30 phút bạn đã nắm được trọn bộ bí quyết của phương pháp lên và GIỮ kế hoạch đơn giản, rẻ tiền nhất thế giới!

Bạn KHÔNG cần:

  • Không cần phải là tập tốt hay thậm chí tập mới, còn vài trang thôi cũng được!
  • Không yêu cầu viết màu, mực nước hoa lá hẹ. Viết Thiên Long, Thiên Long nhái, xanh đỏ đen tím vàng, viết chì… bất cứ cái gì viết được, đọc được là được.
  • 8 ngày thử nghiệm, vì từ thứ 2 đến chủ nhật có 7 ngày thôi, và các bạn không nên dừng vào thời điểm cuối 1 tuần. Đây là một trong số một số ít những gì tôi thấy thực sự hữu ích từ mớ sách self-help: luôn luôn chỉ nghỉ lúc bắt đầu một bước mới thay vì nghỉ khi kết thúc một bước cũ. Nghỉ dễ, bắt đầu khó – cảm giác thành công sau khi hoàn thành một nhiệm vụ sẽ khiến bạn dễ dãi với bản thân. Tức là, bạn thử làm việc theo phương pháp này từ thứ 2 tuần 1 đến HẾT ngày thứ 2 tuần 2 rồi ngồi xem xét lại hiệu quả của nó, thay vì nghỉ vào chủ nhật để rồi phải ép bản thân lết xác bắt đầu tuần mới. Tự trong tâm khảm các bạn biết các bạn sẽ làm gì nếu chỉ thực hiện đúng một tuần: chủ nhật hén, tự thưởng cho mình chút xả hơi hén, nghỉ ngơi hén, rồi quên luôn hén ☺!
  • Không cần đầu tư một nùi viết màu để vẽ những sơ đồ tư duy hào nhoáng, không cần mua những quyển sổ có chia ô, kẻ lịch, phân vùng bằng những miếng tab màu sắc. Không cần bất cứ gì mà bạn không có sẵn ngay trên bàn học!

 

Tại sao phương pháp này lại hiệu quả?

  • Vì nó gần như không tốn gì cả, dù bạn khó khăn cỡ nào cũng có thể làm được.
  • Vì đơn giản là bạn có thể làm nó ngay sau khi đọc, không thể viện cớ chờ mua thêm dụng cụ, cần tập huấn, khó khăn hay mất thời gian, vì chúng ta chỉ ghi vô cùng ngắn gọn.
  • Nhờ B6, sau 1 tháng, không cần lật qua lại mất thời gian, bạn dễ dàng nhìn thấy tất cả những gì mình đã làm trong tháng! Nếu trang Tháng và trang Tương lai trắng quá, bạn biết là có vấn đề :(!
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s